![]() |
Toàn cảnh Hội nghị |
Tham dự Hội nghị có các lãnh đạo thuộc Vụ Thị trường trong nước và Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương; đại diện lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cùng với Ban Lãnh đạo Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại và toàn thể đội ngũ giảng viên tham gia Dự án.
Nội dung Hội nghị tập trung vào công tác tập huấn và triển khai Dự án An toàn thực phẩm năm 2018, tiếp nối thành công của đề án năm 2017.
Thực hiện nhiệm vụ được Bộ Công Thương giao, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại đã hoàn thành đề án đào tạo, tập huấn năm 2017 về an toàn thực phẩm và sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch năm 2018. Ông Nguyễn Trung Sơn – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bắt tay vào việc thực hiện Dự án An toàn thực phẩm, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại đã nghiêm túc triển khai các nội dung liên quan cho các đối tượng là cán bộ, giảng viên nhà trường thông qua các hoạt động như xét duyệt, lựa chọn giảng viên bằng hình thức thao giảng và xây dựng tài liệu tập huấn. Với những nỗ lực của tập thể hội đồng sư phạm nhà trường và sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Bộ, nhà trường tin tưởng sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn mà Bộ Công Thương cũng như các Vụ đã giao phó”.
Năm 2017, trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại đã phối hợp với Vụ Thị trường trong nước tổ chức 5 lớp tập huấn, đào tạo tổng số 500 học viên triển khai tại các thành phố Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Huế, Cần Thơ. Trong năm 2018, nhà trường dự kiến sẽ mở rộng dự án, đẩy mạnh công tác đào tạo đến phạm vi cả nước.
![]() |
Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước phát biểu |
Phát biểu tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Trần Duy Đông nhận định, việc nâng cao nền tảng hiểu biết về an toàn thực phẩm cho các giảng viên, chuyên viên trực tiếp triển khai đào tạo, tập huấn là nhiệm vụ trọng tâm: “Trong khuôn khổ Dự án An toàn thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Công Thương đã phối hợp với các bên liên quan tổ chức nhiều lớp tập huấn về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của ngành công thương. Trong năm 2018, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp và giao nhiệm vụ đào tạo cho trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại”.
Hiện nay trong xu thế cải cách hành chính, Bộ Công Thương chủ trương cắt giảm nhiều điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Vụ trưởng đã khẳng định “Cắt giảm điều kiện kinh doanh không có nghĩa là buông lỏng quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đặc biệt, đây là lĩnh vực liên quan đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng, vì vậy các quyết định mới trong lĩnh vực này phải được chú trọng và phổ biến sâu rộng đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh”.
Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự được nghe ông Trần Nhật Nam – Trưởng phòng Pháp chế, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế phổ biến về Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2 tháng 2 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, trong đó nội dung về các điều kiện đảm bảo an toàn trong sản xuất thực phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, quy định về việc tự công bố sản phẩm và thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm của các doanh nghiệp cần được đặc biệt lưu ý.
Cũng theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ, bà Lê Thị Hồng – Trưởng phòng Điều tiết cung cầu đại diện cho Vụ Thị trường trong nước phổ biến về những quy định mới và những thay đổi về quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương. Theo đó, đã có thay đổi trong các thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương về các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phầm. Nội dung của quy định chú trọng vào việc đảm bảo an toàn trong từng khâu sản xuất, bảo quản, vận chuyển thực phẩm và nâng cao chất lượng cơ sở kinh doanh, trang thiết bị phục vụ kinh doanh cũng như dụng cụ giám sát, đo lường chất lượng sản phẩm.
Thông qua Hội nghị tập huấn, các học viên cũng có cơ hội trực tiếp trao đổi, thảo luận với các chuyên gia và được giải đáp thắc mắc về các kiến thức liên quan đến an toàn thực phẩm cũng như công tác triển khai Dự án An toàn thực phẩm 2018.
![]() |
Ông Nguyễn Trung Sơn - Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc |
Kết thúc Hội nghị, Ông Nguyễn Trung Sơn- Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại tổng kết vào giao nhiệm vụ cho đội ngũ giảng viên, cán bộ công nhân viên tham gia tích cực nghiên cứu sâu về các quy định liên quan đến an toàn thực phẩm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để triển khai một cách tốt nhất Dự án An toàn thực phẩm năm 2018.
Nguồn tin: baocongthuong.com.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn