TPHCM xử phạt gần 17 tỷ đồng vi phạm ATTP

Thứ hai - 07/01/2019 04:02
Năm 2018, Ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM và các quận, huyện đã kiểm tra hơn 41.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện gần 11.400 cơ sở vi phạm, phạt tiền hơn 2.790 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 17 tỷ đồng.


Năm 2019, TPHCM tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Ảnh minh họa


Đặc biệt, có những đơn vị bị phạt vi phạm hành chính hàng trăm triệu đồng như: Công ty TNHH Hotel Student sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng không đảm bảo an toàn, bị phạt hơn 114 triệu đồng, buộc tiêu hủy 1 tấn nguyên liệu và hàng hóa sản phẩm không nhãn mác;

Cơ sở sản xuất, kinh doanh chả lụa không đảm bảo an toàn của ông Nguyễn Văn Hải, ông Nguyễn Văn Quãng và hộ kinh doanh Ngọc Châu bị phạt gần 184 triệu đồng, tiêu hủy hơn 30 tấn sản phẩm động vật...

Ngoài ra, theo ghi nhận của đoàn thanh tra, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có nhận thức và ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP chưa tốt, điều kiện vệ sinh nơi sản xuất còn xuống cấp, chưa cập nhật đầy đủ các hồ sơ pháp lý về ATTP, vi phạm về quy định khám sức khỏe cho người lao động tham gia vào quá trình kinh doanh chế biến thực phẩm.

Năm 2019, Ban Quản lý ATTP TPHCM sẽ lập 12 đoàn thanh tra với mục tiêu kiểm tra 8.187 cơ sở (năm 2018 kiểm tra 3.807 cơ sở, tăng hơn 2,1 lần), tập trung vào 6 nhóm đối tượng thuộc sự phân cấp quản lý của ngành y tế, công thương, nông nghiệp, bao gồm cả các bếp ăn tập thể, chợ đầu mối nông sản và chợ, siêu thị.

Đặc biệt, để bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán 2019 và mùa lễ hội Xuân, Ban Quản lý ATTP TPHCM đã triển khai công tác bảo đảm ATTP nhằm hạn chế tối đa các vụ mất ATTP trong những dịp này.

Theo đó, từ nay đến 25/3, Ban thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành từ Thành phố đến cấp xã, phường, tập trung vào nhóm các sản phẩm tiêu thụ nhiều, có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm; phối hợp với với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ trong các hoạt động truyền thông về đảm bảo ATTP.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, càng về Tết thì các hành vi vi phạm sẽ càng tinh vi, càng phức tạp hơn, bởi vì thời điểm này là giai đoạn tập kết hàng nhiều, đơn vị sản xuất chế biến sẽ mua nguyên liệu để chất trong kho lạnh, chờ gần đến dịp Tết để làm thực phẩm như trữ thịt để làm giò, chả, lạp xưởng…

Vì thế, Ban đã và đang tăng cường tập trung kiểm tra các hệ thống kho lạnh, kho lưu trữ cũng như việc tiêu thụ những mặt hàng. Bên cạnh đó, tập trung kiểm tra việc phân phối lưu thông nhằm hạn chế tối đa thực phẩm bẩn tuồn ra thị trường.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Gian hàng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Gửi phản hồi