1. Kiểm tra nguy cơ từ thực phẩm nhập khẩu:
Trong tháng 1/2018, Bộ Nông nghiệp Úc kiểm soát và xác định những lô hàng thực phẩm dưới đây có nguy cơ cao hoặc trung bình cho sức khỏe cộng đồng. Những lô hàng này sẽ không được phép bán tại Úc, đồng thời nhà nhập khẩu phải hủy hoặc tái xuất về nước xuất xứ dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng Úc. Các lô hàng tiếp theo sẽ bị kiểm tra 100% cho đến khi đạt tiêu chuẩn quy định. Việt Nam có 4/14 trường hợp vi phạm trong tháng 1/2018.
Ngày vi phạm |
Sản phẩm |
Nước |
Chất cấm |
Kết quả |
Đơn vị |
Tiêu chuẩn |
|
---|---|---|---|---|---|---|---|
2/01/2018 |
Cooked prawns |
India |
Standard plate count |
74000, 250000, 170000, 52000, 410000 |
cfu/g |
||
2/01/2018 |
Pepper powder |
Sri Lanka |
Salmonella |
Detected |
/125g |
||
3/01/2018 |
Cooked garlic prawns |
Vietnam |
Standard plate count |
<1000, 10000 est. 2000 est. 120000, 12000000 |
cfu/g |
||
3/01/2018 |
Black pepper powder |
India |
Salmonella |
Detected |
/125g |
||
2/01/2018 |
Pasteurised crab meat |
Indonesia |
Standard plate count |
5700000, 2800000, 5100000, 2100000, 640000 |
cfu/g |
||
10/01/2018 |
Cooked prawn rings |
Vietnam |
Standard plate count |
1500000, 1600, 25000, 12000, 700 |
cfu/g |
||
15/01/2018 |
Cooked garlic prawns |
Vietnam |
Standard plate count |
12000, 16000, 5200, 2400000, 3200 |
cfu/g |
||
17/01/2018 |
Frozen fresh water mussels |
Fiji |
E. coli |
46.0, 9.3, 9.3, <2.3, 9.3 |
MPN/g |
||
18/01/2018 |
Crushed chilli |
Thailand |
Salmonella |
Detected |
/125g |
||
15/01/2018 |
Gorgonzola DOP tosi |
Italy |
Listeria monocytogenes |
Detected |
/125g |
||
15/01/2018 |
Burrata cheese |
Italy |
Listeria monocytogenes |
Detected |
/125g |
||
23/01/2018 |
Cooked prawn meat |
Vietnam |
Standard plate count |
~3300000, <1000, <1000, <1000, 3000 |
cfu/g |
||
23/01/2018 |
Chilli powder |
India |
Salmonella |
Detected |
/125g |
||
24/01/2018 |
Organic white ground pepper |
Sri Lanka |
Salmonella |
Detected |
/125g |
||
24/01/2018 |
Gorgonzola cheese |
Italy |
Listeria monocytogenes |
Detected |
/125g |
2. Kiểm tra hoá chất, chất gây ô nhiễm và độc tố toxin
Việt Nam không có trường hợp vi phạm nào trong tháng 1/2018
Ngày vi phạm |
Sản phẩm |
Nước |
Chất cấm |
Kết quả |
Đơn vị |
Tiêu chuẩn |
---|---|---|---|---|---|---|
8/01/2018 |
Dried anchovy |
Sri Lanka |
Histamine |
680 |
mg/kg |
|
8/01/2018 |
Dried bonito |
Sri Lanka |
Histamine |
270 |
mg/kg |
|
8/01/2018 |
Dried keeramin fish |
Sri Lanka |
Histamine |
1000 |
mg/kg |
|
8/01/2018 |
Dried seer fish |
Sri Lanka |
Histamine |
390 |
mg/kg |
|
8/01/2018 |
Dried fish powder |
Japan |
Histamine |
750 |
mg/kg |
|
5/01/2018 |
Frozen sardines |
Indonesia |
Histamine |
1059 |
mg/kg |
|
9/01/2018 |
Maldive fish chips |
Sri Lanka |
Histamine |
270 |
mg/kg |
|
17/01/2018 |
Peanut fry |
India |
Aflatoxin |
0.079 |
mg/kg |
|
19/01/2018 |
Marinated anchovies |
Italy |
Histamine |
1200 |
mg/kg |
|
25/01/2018 |
Cracker nuts |
Philippines |
Aflatoxin |
0.019 |
mg/kg |
|
24/01/2018 |
Peanut candies |
Malaysia |
Aflatoxin |
0.029 |
mg/kg |
|
30/01/2018 |
Salted anchovy sauce |
Philippines |
Histamine |
280 |
mg/kg |
|
24/01/2018 |
Hot peanut salad dressing |
Indonesia |
Aflatoxin |
0.031 |
mg/kg |
|
24/01/2018 |
Mild peanut salad dressing |
Indonesia |
Aflatoxin |
0.013 The product contains 62% peanut, therefore the calculated maximum level is 0.0093 |
mg/kg |
|
24/01/2018 |
Mild pecel peanut dressing |
Indonesia |
Aflatoxin |
0.012 The product contains 54% peanut, therefore the calculated maximum level is 0.0081 |
mg/kg |
|
24/01/2018 |
Mild satay peanut dressing |
Indonesia |
Aflatoxin |
0.017 |
mg/kg |
3. Kiểm tra ngẫu nhiên
Việt Nam không có trường hợp vi phạm nào trong tháng 1/2018
Ngày vi phạm |
Sản phẩm |
Nước |
Chất cấm |
Kết quả |
Đơn vị |
Tiêu chuẩn |
---|---|---|---|---|---|---|
5/01/2018 |
Frozen mixed berries |
Chile |
Procymidone |
0.045 |
mg/kg |
|
9/01/2018 |
Baby okra |
India |
Acephate |
0.03 |
mg/kg |
|
9/01/2018 |
Cut okra |
India |
Acephate |
0.07 |
mg/kg |
|
5/01/2018 |
Salted plums |
China |
Lead |
0.2 |
mg/kg |
|
10/01/2018 |
Betel nut |
Myanmar |
Betel nut |
Prohibited plant |
mg/kg |
|
19/01/2018 |
Wheaten flour |
Taiwan |
Vitamin C |
Not permitted in this food |
|
|
23/01/2018 |
Fresh betel leaves |
Myanmar |
Chlorpyrifos Metalaxyl |
0.23 0.3 |
mg/kg |
|
24/01/2018 |
Mixed fruit jam |
India |
Vitamin B3 |
Not permitted in this food |
|
|
29/01/2018 |
Frozen seasoned squid |
China |
Colour annatto 160b |
Not permitted in this food |
|
|
30/01/2018 |
Dried goraka fruit |
Sri Lanka |
2-Phenylphenol |
0.18 |
mg/kg |
|
30/01/2018 |
Salted plums |
Hong Kong |
Lead |
0.2 |
mg/kg |
|
29/01/2018 |
Pandan leaves |
Thailand |
Chlorpyrifos Difenoconazole |
0.043 0.078 |
mg/kg |
|
29/01/2018 |
Pandan leaves |
Thailand |
Difenoconazole |
0.39 |
mg/kg |
Nguồn tin: www.moit.gov.vn
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn